Hướng dẫn kinh doanh giày dép vốn ít

Chào mừng bạn đến với loại bài hướng dẫn kinh doanh giày dép vốn ít

 1. Kinh doanh giày dép vốn ít cần gì?

Hướng dẫn tìm nguồn hàng kinh doanh giày dép (Bạn cũng có thể áp dụng đối với một số loại mặt hàng khác như quần áo, túi xách, đồ dân dụng...)

Có nguồn hàng mà bạn có thể cân nhắc đó là nguồn hàng trong nước và nguồn hàng nước ngoài

Đối với nguồn hàng trong nước, tôi tạm chia ra thành 3 nguồn hàng chính là

 • Các chợ
 • Các xưởng
 • Internet

Đối với chợ thì ở Việt Nam có rất nhiều chợ phân phối giày dép với giá sỉ, nếu như ở thành phố Hồ Chí Minh có các chợ như là chợ An Đông, chợ Bình Tây, chợ Tân Bình thì ở phía bắc các bạn sẽ dễ dàng tìm thấy cái tên như chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân. Đối với việc chúng ta nhập hàng tại chợ thì sẽ có được một lợi thế đó là có thể dễ dàng lấy hàng số lượng ít, lấy đa dạng (phù hợp quy mô nhỏ, ít vốn), tuy nhiên khuyết điểm của việc lấy hàng ở chợ là chúng ta rất khó mua được các sản phẩm đi đầu xu hướng vì các thương lái ở chợ cần một thời gian để có thể nhập hàng về từ các xưởng gia công hoặc từ nước ngoài và giá thường lên xuống thất thường do người bán thường nhìn mặt người mua để “ép giá”. Phong thái của người nhiều kinh nghiệm đến chợ khác hoàn toàn với người “chân ướt chân ráo” vào nghề nên việc phải trả giá cao hơn bình thường, mua buôn (sỉ) với giá bán lẻ là điều thường xuyên xảy ra ở các chợ đầu mối. Do đó, địa chỉ nhập hàng thứ 2 mà các bạn có thể cân nhắc là tại các xưởng.

Việc tìm xưởng ngày nay rất là đơn giản thôi. Các bạn chỉ cần lên Google gõ từ khoá xưởng + mặt hàng, ví dụ ở đây tôi gõ: Xưởng giày dép, xưởng quần áo... các bạn có thể tha hồ tổng hợp danh sách các xưởng và công việc còn lại đó là gọi điện thoại đến tất cả các xưởng và hỏi về giá cả sản phẩm, chính sách bán sỉ buôn – sỉ (nhập nhiều hay ít, tối thiểu bao nhiêu, mức triết khấu là như thế nào). Sau cùng là bạn tổng hợp lại và chọn xưởng mà bạn thấy ưng nhất.

Thứ 3 là nguồn hàng từ internet. Một trong những trang web khá nổi tiếng hiện nay là thitruongsi.com. Khi truy cập trang web này, các bạn có thể tìm thấy đa dạng các loại sản phẩm phân ra nhiều danh mục. Kinh nghiệm chọn sản phẩm ở đây là đừng chọn hàng quá rẻ nhưng cũng đừng quá mắc. Những sản phẩm quá rẻ thì chắc chắn chất lượng sẽ không đảm bảo. Còn quá đắt nhưng đang là mặt hang hót thì bạn vẫn có thể nhập nhưng biên độ lợi nhuận có thể giảm nếu đối tượng bạn tiếp thị không dư dả hoặc sẵn sàng mua với giá cao. Do đó, cách chọn hàng tốt nhất là tìm đến những nhà cung cấp có nhiều ngời theo dõi, được đánh giá cao về chất lượng và độ uy tín. Và đừng quên công việc là tham khảo thật nhiều nhà cung cấp, tổng hợp lại và lựa chọn nhà cung cấp mà bạn quyết định sẽ chọn lựa.

Đối với nguồn hàng nước ngoài, chia ra làm 2 nguồn chính là

 • Tự ra nước ngoài tìm nguồn hàng (Quảng Châu, chợ Băng Cốc...)
 • Nhập hàng online (từ trang web đặt hàng online như Aliexpress, 1688, Taobao...)

Bạn chỉ cần đăng nhập, đặt hàng và chọn địa chỉ nhận hàng. Các sản phẩm mua sỉ trên các trang web trên cũng rất rẻ và đa dạng giá, do đó bạn có thể thoải mái lựa chọn. Cách thức chọn hàng bạn có thể áp dụng như hướng dẫn tôi đã chia sẻ ở trên.

 

 1. Tìm nơi để bán

Ưu tiên: website, facebook

(Đang cập nhật)

 1. Online Marketing (google ads, facebook)
 • Google ads (Đang cập nhật)
 • Facebook (Đang cập nhật)

Khi lướt web bạn sẽ thấy những tin quảng cáo “Được tài trợ”

 1. Giao hàng (dv vận chuyển: giaohangnhanh, giaohangtietkiem,...)

Nói đến dịch vụ giao hàng thì chúng ta thường sẽ tạm chia làm 2 loại:

 • Đem đến công ty giao hàng để giao: thường là khi vị trí cửa hàng của bạn không ở trong thành phố, lúc này bạn sẽ đem hàng đến bưu điện, đơn vị giao hàng tại địa phương và tạo đơn hàng
 • Công ty giao hàng đến lấy hàng: Bạn sử dụng dịch vụ của các đơn vị này, bạn truy cập vào trang web của họ tạo đơn hàng, sau đó sẽ có nhân viên của công ty vận chuyển đến nhà/cửa hàng của bạn để lấy hàng và đem đi giao. Nếu khách hàng của bạn đã chuyển khoản thì bạn sẽ chỉ bị tính phí giao hàng, phí bảo hiểm (nếu có), còn nếu khách của bạn nhận hàng trước rồi mới thanh toán thì bạn sẽ chịu thêm một loại phí khác và phí thu hộ. Tuỳ từng đơn vị mà sẽ có những mức phí khác nhau.

Vậy hiện nay có những đơn vị giao hàng uy tín nào? Thật khó để nói dịch vụ của đơn vị giao hàng nào là tốt bởi thậm chí ngay trong 1 đơn vị giao hàng thì dịch vụ vận chuyển trong các thành phố khác nhau cũng đã khác nhau, trong thành phố HN đơn vị giao hàng nhanh chóng nhưng cũng ở thành phố Hồ Chí Minh thì tốc độ giao hàng lại chậm dù 2 thành phố này các địa chỉ đều rất dễ tìm, không giống như ở ngoại thành.

 

Danh sách một số công ty giao hàng hiện có ở Việt Nam:

(Thứ tự không đồng nghĩa với chất lượng dịch vụ nhé các bạn)

- giaohangso1.vn

- proship.vn

- shipchung.vn

- giaohangnhanh.vn

- giaohangtietkiem.vn

- zozoship.vn

- tochanh.vn

- giaohangchuyennghiep.vn

- giaonhan24h.vn

- alogiaongay.com

- giaonhan247.net

- saigonship.net

- vinaship.info

- anzship.vn

- grab.com/vn/express

- giaohangtot.vn

- shiphang60s.com

- giaohangonline.com.vn

- shiphangnhanh.com.vn

- tamphong.com

- gnn.ct06.com

- truongthanhlogistics.com

- dsl.com.vn

- shipper24h.com

- giaohangkhan.net

- kerryexpress.com.vn

- saigon247.vn

- shipaz.vn

- viendongshipping.com

- giaohang30s.vn

- giaohangadz.com

- shipbocau.com

- giaonhanh365.com

- tbm.com.vn

- giaohanggiare.vn

- giaohangtochanh.vn

- shipngay.vn

- giaothuho.com

- giaotochanh.net

- vtlogistics.com.vn

- giaohangthutienho.com

- 3nhanh.com

- giaoho.com

- flexship.vn

- nhanshiphang.vn

- vantaiphuyen.vn

- nguoivanchuyen.vn

- giaohanghanoi.vn

- giaohangankhanh.com

 

Vậy bạn nên chọn công ty giao hàng nào? Theo tôi bạn nên thử sử dụng dịch vụ của các đơn vị này, tuỳ thuộc vào tầm phủ sóng của đơn vị đó.

Thứ 1: Cước phí

Nhiều bạn chia sẻ là cứ đơn vị nào có cước phí rẻ hơn thì chọn. Theo tôi thấy đây là một nhận định sai lầm bởi cước phí rẻ không có nghĩa là tốt trong mọi trường hợp. Thực tế tôi tã từng có suy nghĩ như vậy, chọn đơn vị có mức phí giao hàng rẻ nhất, thời gian dự kiến là 4 ngày nhưng cuối cùng 7 ngày rồi vẫn chưa tới nơi. Hỏi ra mới biết là để có mức giá rẻ ấy thì họ phải gom hàng lâu hơn dự kiến để vận chuyển 1 lần cho giảm chi phí. Cuối cùng tôi phải nhờ 1 đơn vị khác giao hoả tốc trong 2 ngày và phải xin lỗi khách hàng nhiều lần bởi khách hàng chờ lâu đã quyết định ngừng giao dịch. Hiện nay mức phí các đơn vị giao hàng cũng không chênh nhau nhiều, không nên vì mấy chục nghìn, thậm chí là 5 hay 10 nghìn mà bỏ qua những đơn vị uy tín khác. Thứ 2: Thái độ của nhân viên giao hàng

Nếu khách hàng đã nhận được hàng thì ngoài việc hỏi ý khách hàng về sp, dịch vụ của bạn thì cũng nên nhờ họ phản hồi về thái độ phục vụ cảu nhân viên giao hàng. Có vui vẻ, hoà đồng, thân thiện hay không hay cáu gắt. Tốc độ giao hàng trong thành phố thường là 1 ngày, nếu lâu hơn thì bạn cũng nên xem xét.

Thứ 3: Chính sách chuyển tiền

Tìm hiểu cẩn thận về chính sách đối soát của các đơn vị giao hàng, 1 tuần chuyển tiền mấy lần, cách thức thanh toán ra sao...

Thứ 4: Công ty giao hàng có hỗ trợ giao lại hay không

Đôi khi KH không thể nhận hàng trong lần giao đầu tiên do bận công việc nào đó mà không thể nhận được. Nếu công ty nào đáp ứng được thì bạn nên lựa chọn họ.

 

 1. Thu tiền

Tin liên quan